SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VỀ CHẤT ÂM GIỮA MẶT GỖ SPRUCE VÀ GỖ CEDAR
8/28/2023

GỖ CEDAR - ẤM ÁP VÀ MỀM MẠI 

Gỗ Cedar, thường là Western Red Cedar, là một lựa chọn phổ biến cho mặt top của đàn guitar. Các đặc điểm âm thanh của Gỗ thông Cedar thường được sử dụng trong đàn guitar classic vì những đặc trưng sau:

Về chất âm: Mặt gỗ cedar tạo ra âm thanh ấm áp, mềm mại và tạo ra âm vang tốt. Các dải tần thấp và trung của cedar thường có sự phát triển tốt, mang lại âm bass ấm và phần trầm nổi bật hơn. Điều này làm cho cedar thích hợp cho các loại guitar fingerstyle và nhạc dân gian, nơi cần sự ấm áp và sự phản hồi nhanh.

Mặt gỗ cedar có độ cứng thấp hơn spruce, điều này có nghĩa là nó phản hồi nhanh hơn khi được chơi. Vì vậy, cedar thường được ưa chuộng bởi những người chơi có kỹ thuật chơi nhẹ nhàng và muốn sự phản ứng nhanh chóng từ cây đàn. Mặt gỗ cedar thường cần ít thời gian để "giãn nở" và phát triển âm thanh tốt. Điều này có nghĩa là ngay cả khi cây đàn mới, cedar có thể mang lại âm thanh giàu cảm xúc và đáp ứng tốt. Thay vì Spruce phải đợi một thời gian mới đem lại âm thanh hay và chuẩn nhất

 

GỖ SPRUCE - ÂM THANH SÁNG VÀ CÂN BẰNG 

Mặt gỗ spruce có độ cứng cao hơn cedar, điều này có nghĩa là nó phản hồi chậm hơn khi được chơi. Tuy nhiên, spruce có khả năng sản sinh âm thanh mạnh mẽ và rõ ràng hơn cedar

Mặt gỗ spruce thường cần một thời gian để âm thanh phát triển và đạt đến ngưỡng hay nhất của một cây đàn. Cây đàn guitar với mặt gỗ spruce thường cần được chơi và "giãn nở" hay còn gọi là vỡ tiếng để đạt đến âm thanh tốt nhất của nó.

Về chất âm: Mặt gỗ spruce tạo ra âm thanh rõ ràng, sáng và có sự phản hồi tốt trên toàn dải tần. Spruce thường có âm trầm tốt, nhưng không sâu như cedar. Với âm thanh sáng và vang, spruce thích hợp cho các loại guitar chơi nhạc solo, đêm hát và các loại nhạc có yếu tố kỹ thuật cao hơn.

KẾT LUẬN

Như vậy, việc chọn gỗ cedar hoặc spruce cho mặt top của đàn guitar không chỉ ảnh hưởng đến chất âm mà còn định hình phong cách âm nhạc mà bạn muốn tạo ra. Cedar mang lại âm thanh ấm áp và mềm mại, thích hợp cho âm nhạc dịu dàng. Trong khi đó, spruce tạo ra âm thanh sáng và cân bằng, phù hợp cho nhiều phong cách và thể loại âm nhạc. Việc thử nghiệm và lựa chọn tùy thuộc vào cá nhân bạn và phong cách âm nhạc mà bạn muốn thể hiện qua cây đàn guitar của mình.

 

DANH MỤC
Đánh giá và nhận xét bài viết
Capchar
shopdanguitar