CÁCH CHỈNH CẦN ĐÀN GUITAR BỊ CONG
9/17/2023

CÁCH CHỈNH CẦN ĐÀN GUITAR BỊ CONG 

Dưới đây là một số mẹo chỉnh đàn guitar bị cong cần, có rất nhiều nguyên nhân gây ra...cùng tìm hiểu nhé 

CẦN ĐÀN BỊ CONG 

Tất nhiên, cong cần đàn guitar là chuyện hết sức bình thường vì cần đàn phải chịu đựng lực kéo của cả 6 sợi dây rất căng nên chắc chắn cong cần là điều khó tránh khỏi. Chúng ta cùng xét các trường hợp xem nhé.

 

ĐÀN BỊ RÈ TIẾNG 

 

Khắc phục tình trạng đàn Guitar bị rè

 

Nếu bạn gặp phải tình trạng đàn bị rè dây, có thể do cần bị cong ưỡn lên hoặc có một số phím đàn bị bật keo gây ra. Để khắc phục, bạn có thể làm như sau. Đối với cần đàn bị cong, sử dụng lục giác và vặn ti chỉnh cần theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. (đây là cách chỉnh khi ti chỉnh cần nằm trong thùng đàn, còn nếu ti chỉnh cần năm ở đầu cần đàn thì chúng ta vặn ngược lại). Lưu ý chúng ta vừa vặn vừa nhắm xem cần đàn đã thẳng chưa nhé. Đối với phím đàn bị bật keo, sử dụng keo loại 502 và cố định phím vào vị trí ban đầu. 

 

ĐÀN ACTION CAO, BẤM ĐAU TAY  

 

Cách chỉnh cần đàn guitar chi tiết bằng hình ảnh

 

Nếu đàn của bạn có cần đàn cong và action cao, gây đau tay khi bấm, bạn có thể làm như sau: Sử dụng lục giác và vặn thuận chiều kim đồng hồ để chỉnh cần đàn. Khi chỉnh, bạn cần nhớ nhắm xem cần đàn đã thẳng chưa.

 

LƯỢC NGỰA ĐÀN CAO QUÁ 

Nếu sau khi chỉnh cần đàn và action đã thấp hơn mà bạn vẫn cảm thấy đau tay khi bấm, hãy kiểm tra lược ngựa: Xem xét action ở phím 12 của cây đàn. Nếu còn cao, hãy mài ngựa xuống. Hãy dùng bút mực đánh dấu độ dày cần mài để tránh tình trạng ngựa đàn thấp gây rè dây. Hãy dùng một mặt phẳng như màn hình điện thoại để kiểm tra xem chổ cần mài đã được phẳng chưa nhé.

Xem xét action ở phím 3 của cây đàn. Nếu còn cao, hãy dùng cưa để cưa rảnh lược đàn. Mẹo để cưa lược đàn như sau: Dùng dây số 6 đặt song song với lược đàn và cưa đến khi lưỡi cưa chạm nhẹ vào dây số 6 là được.

 

Tìm hiểu cấu tạo đàn guitar

 

Những mẹo căn chỉnh này sẽ giúp bạn biến cây đàn của mình thành một công cụ âm nhạc hoàn hảo, mang lại trải nghiệm chơi đàn êm tay và thoải mái. Hãy luôn luôn chăm sóc và điều chỉnh đàn của bạn để bạn có thể thể hiện tài năng âm nhạc của mình một cách tốt nhất. Chơi guitar là một trải nghiệm đáng giá, và sự chăm sóc đúng cách sẽ giúp bạn hòa mình hoàn hảo vào âm nhạc.

DANH MỤC
Đánh giá và nhận xét bài viết
Capchar
shopdanguitar