Hướng Dẫn Thu Âm Guitar Tại Nhà Bằng Điện Thoại
11/22/2021

HƯỚNG DẪN THU ÂM GUITAR TẠI NHÀ

Tính tới nay chắc cũng ngót nghét tầm chục năm mình dành thời gian tập luyện, quay và thu âm các bản guitar solo, guitar acoustic và guitar đệm cho những bản hòa âm phối khí. Giờ đây các công cụ, các phần mềm và máy tính đã trở nên phổ biến. Các bạn trẻ cũng hoàn toàn có thể thu âm guitar tại nhà để cải thiện chất lượng âm thanh hơn rất nhiều nhờ điện thoại và máy tính. Cùng tìm hiểu nhé.

huong-dan-thu-am-guitar-tai-nha

CÁCH THU ÂM GUITAR BẰNG ĐIỆN THOẠI

1. CHUẨN BỊ

- 2 chiếc điện thoại. Âm thanh trên các thiết bị có 2 dạng là Mono (Các loa kéo, loa cầm tay, điện thoại đời cũ) và Stereo (điện thoại đời cao, tai nghe, loa có 2 chiếc trở lên). Về bản chất, âm thanh mà tai người nghe được là stereo tức là tai bên trái nghe khác với tai bên phải. Nên khi thu âm các bạn cần có 2 chiếc điện thoại để mô phỏng âm thanh như tai người nghe được. Mục tiêu của chúng ta là mô phỏng âm thanh càng giống thật thì càng hay.

- Tai nghe: Nếu bạn cover thì cần 1 chiếc tai nghe để khi thu âm, các bạn mở bài nhạc đeo tai nghe và hát thu âm. Điều này tránh âm thanh từ beat vọng vào phần thu của các bạn

- Máy tính và phần mềm mix nhạc: Mình khuyến nghị 2 phần mềm là Cubase hoặc Adobe Audition cùng các phần mềm mix vocal/guitar (cái này mình sẽ có bài viết sau)

>>> các mẫu đàn guitar có EQ giá rẻ

 

TIẾN HÀNH THU TIẾNG GUITAR VÀ GIỌNG HÁT

- Đặt điện thoại đối diện với thùng đàn, hướng mic của điện thoại về phía đàn và cách khoảng 30 - 50cm. Lưu ý âm thanh phát thẳng từ thùng đàn ra rất ù nên không đặt điện thoại thẳng lỗ cộng hưởng. Vị trí đẹp nhất là phần thẳng ngựa đàn và 1 phần thẳng ngăn số 12 của đàn.

- Chơi và thu âm lại đến khi nào cảm thấy ưng ý

- Dùng tai nghe kết nối, 1 điện thoại sẽ phát để nghe bản vừa thu và chiếc còn lại sẽ thu âm giọng hát. Lưu ý khoảng cách để khi các bạn hát to nhất, sóng âm không bị vỡ (trên điện thoại sẽ hiển thị sóng âm vuông đét bị chặn phía trên. Cái này tự các bạn phải căn chỉnh vì mỗi điện thoại mỗi khác không có khoảng cách gợi ý.

3. CHỈNH SỬA 

- Copy các file ghi âm, đổi định dạng để phần mềm có thể đọc được đưa vào phần mềm

- Xử lý tiếng guitar trước. Hãy tách tiếng guitar của bạn 1 cái sang trái và 1 cái sang phải. Điều này mô phỏng lại âm thanh được nghe hoàn toàn từ 2 tai khác nhau. Nhớ cân bằng lại âm lượng 1 chút để không bị quá lệch

- Đưa guitar và xếp đúng vị trí nhịp

- Mixing và xử lý guitar gồm EQ, Compressor và Reverb

- Mixing và xử lý vocal gồm chỉnh phô, EQ Compress và Reverb đây là những thứ căn bản nhất khi mixing.

- Nếu các bạn tạm thời chưa biết cách mixing thì học dần cứ ném vào đã. Việc thu âm và ghép vào sẽ giúp bạn điều chỉnh được âm lượng 1 cách chuẩn xác tránh việc đa số các bạn đàn quá to mà giọng thì nhỏ, âm thanh sẽ giống thật và mang nhiều cảm xúc hơn. 2 nữa là tránh việc các bạn đàn hay mà hát lỗi hoặc hát đang hay thì đàn lỗi.

LỜI KẾT :

Trên đây là toàn bộ quá trình để các bạn thu âm bằng điện thoại. Thực ra nó chỉ là quy trình. Về cơ bản các bạn sẽ gặp rất nhiều lỗi và ti tỉ thứ phải học cho đến khi các bạn đủ khả năng thực hiện 1 cách trơn chu. Không gì là dễ dàng cả nên hãy cứ phần đấu mỗi ngày để có thể tiến gần hơn trong việc chinh phục 1 tài năng nhé.

 

DANH MỤC
Đánh giá và nhận xét bài viết
Capchar
shopdanguitar