CÁC LOẠI GỖ LÀM ĐÀN UKULELE
6/11/2023

CHỌN ĐÀN UKULELE THÌ NÊN CHỌN GỖ NGUYÊN TẤM HAY GỖ ÉP 

Việc lựa chọn giữa đàn Ukulele làm từ gỗ ép và gỗ nguyên tấm là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào sở thích và ngân sách của bạn.

Gỗ ván ép:

Đây là loại gỗ chế tác công nghiệp được ép từ mùn cưa hoặc gỗ tạp. Mặc dù giá thành của Ukulele từ gỗ ván ép khá rẻ, nhưng chúng thường không có chất âm và độ bền tốt như các loại gỗ khác.

Đàn Ukulele Soprano Nhiều Màu Sắc - Nhạc Cụ Khúc Gia

Gỗ nguyên tấm (solid):

Gỗ nguyên tấm được xem là lựa chọn tốt nhất cho các nhạc cụ như Ukulele và guitar. Chúng có độ bền cao và cho ra chất âm hay và phong phú. Tuy nhiên, do việc sử dụng gỗ nguyên miếng, giá thành của các loại đàn Ukulele từ gỗ nguyên tấm thường cao hơn.

 

Phân biệt các dòng đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone

Gỗ laminate:

Gỗ laminate là sự kết hợp giữa các miếng gỗ thịt được ghép lại. Đây là lựa chọn phổ biến cho nhiều hãng sản xuất Ukulele nổi tiếng, vì chúng có chất âm tốt và giá thành phải chăng. Tuy không có độ cộng hưởng cao như gỗ nguyên tấm, nhưng đàn Ukulele từ gỗ laminate vẫn cho âm lượng lớn hơn và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Đàn Ukulele Tenor Enya EUT X1C - enyamusic.vn

Nói chung, các mẫu đàn Ukulele chất lượng cao thường làm từ gỗ nguyên tấm, trong khi những mẫu giá cả phải chăng hơn thường làm từ gỗ laminate. Tuy nhiên, cũng có các đàn Ukulele cao cấp được làm từ gỗ ép cao cấp, có chất âm và chất lượng không kém cạnh đàn từ gỗ nguyên tấm. Gỗ sam và tuyết tùng là những lựa chọn phổ biến cho chất lượng âm thanh tốt trên đàn Ukulele.

Hãy lựa chọn dựa trên sở thích âm thanh của bạn và tìm hiểu kỹ về chất liệu và độ tác động của chúng đến âm thanh trước khi mua đàn Ukulele.

NÊN CHỌN UKULELE GỖ SPRUCE HAY GỖ CEDAR 

Sự khác biệt đáng chú ý giữa đàn Ukulele làm từ gỗ Spruce (vân sam) và Cedar (gỗ tuyết tùng) nằm chủ yếu ở vẻ bề ngoài và âm thanh tổng thể. Gỗ Spruce thường có màu sáng, tươi sáng như tóc vàng ánh đèn màu, trong khi Cedar có màu sắc sẫm hơn và có thể có nhiều tông màu nâu khác nhau.

Spruce mang đến âm thanh rất tốt với âm sắc tương đối cân bằng, rõ ràng và có độ ngân lâu. Nó tạo ra âm thanh giống như tiếng chuông vang. Đây là loại gỗ truyền thống được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm các cây đàn Guitar và Ukulele.

Mua Đàn Ukulele Và Cách Chọn Lựa Cho Người Mới Tập Chơi Xưởng Trống Cajon  Arys Tại TPHCM

Cedar mang đến âm thanh ấm hơn, phong phú và có nhiều sắc thái hơn so với âm thanh của đàn Ukulele làm từ gỗ Spruce. Cedar có khả năng lấp đầy một căn phòng với âm thanh phong phú và mềm mại hơn.

Đàn Ukulele Concert CHARD U-24D, Gỗ Tuyết Tùng, Cổ Điển - Hàng Chính Hãng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng âm thanh của một cây đàn Ukulele không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn được ảnh hưởng bởi cấu trúc bên trong cây đàn, độ dày của vật liệu, hoa văn và hình dạng của nhạc cụ, loại chất phủ và loại dây sử dụng.

Việc lựa chọn giữa gỗ Spruce và Cedar phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Nếu bạn biểu diễn ở các khán phòng và hội trường lớn, Ukulele làm từ gỗ Spruce (vân sam) có thể là phương án tốt hơn. Trong khi đó, nếu bạn muốn âm thanh ấm hơn và phong phú hơn, đàn Ukulele làm từ gỗ Cedar (tuyết tùng) có thể là lựa chọn phù hợp.

MỘT SỐ LOẠI GỖ ĐỂ CHẾ TÁC UKULELE 

Thực tế là có rất nhiều loại gỗ khác nhau có thể được sử dụng để chế tác đàn Ukulele, và mỗi loại gỗ sẽ có đặc điểm và âm thanh riêng biệt.

Gỗ Koa: 

Là một loại gỗ cứng nhiệt đới, âm thanh của nó pha trộn âm trung của gỗ Mahogany và âm treble của gỗ Maple. Gỗ Koa có vân gỗ đẹp và tạo ra một âm thanh cân bằng, phong phú và ngọt ngào.

Gỗ Mahogany:

Thường cho âm thanh ấm và tối hơn, và thường được sử dụng để làm cần đàn Ukulele.

Gỗ Spruce:

Là một lựa chọn phổ biến cho đàn Ukulele với âm thanh hay, ngọt ngào và vang to hơn. Nó thường được sử dụng để tạo ra âm sắc tốt ở tần số trung.

Gỗ Cedar: 

Là một loại gỗ mềm hơn, cho âm thanh dịu hơn và ấm hơn. Nó thường được sử dụng để làm đàn Ukulele tenor và baritone. Các loại gỗ khác như Redwood, Rosewood và Maple cũng được sử dụng để làm đàn Ukulele và mang lại đặc điểm âm thanh và vẻ đẹp riêng biệt.

Ngoài các loại gỗ này, còn có nhiều loại gỗ khác như ovangkol, cocobolo, NATO, sồi, cây sim, anh đào, bubinga, xoài, pau cốt thép, Sapele, wenge và nhiều hơn nữa. Mỗi loại gỗ sẽ mang lại âm thanh và tính chất riêng, vì vậy quan trọng là thử nghiệm và lựa chọn đúng loại gỗ phù hợp với sở thích âm nhạc và phong cách chơi của mỗi người.

Chúc bạn tìm được cây đàn Ukulele phù hợp và thú vị để chơi! 

 

 

 

 

DANH MỤC
Đánh giá và nhận xét bài viết
Capchar
shopdanguitar