CÁCH THAY DÂY ĐÀN GUITAR CLASSIC
9/24/2023

CÁCH THAY DÂY ĐÀN GUITAR CLASSIC 

Gần đây, bạn có thể cảm nhận rằng âm thanh của cây đàn của mình đã trở nên khá khó nghe và giai điệu không còn mượt mà như trước. Điều này cho thấy rằng dây đàn của bạn đang cần được thay mới. Nhiều người sở hữu cây đàn Classic nhưng thường ngần ngại việc thay dây vì lo ngại rằng các cung dây ở cuối ngựa đàn sẽ bị rối. Tuy nhiên, đừng lo lắng. Chỉ cần một chút nỗ lực, bạn sẽ dễ dàng có bộ dây mới mà không tốn quá nhiều thời gian.

BƯỚC 1: THÁO DÂY CŨ 

Có hai trường phái khi thay dây đàn. Một số người cho rằng cần đảm bảo đàn vẫn còn một chút căng để đảm bảo âm thanh chất lượng, vì vậy chỉ nên thay từng dây một. Tuy nhiên, một số khác nói rằng việc tháo ra tất cả 6 dây cùng lúc sẽ giúp vệ sinh cần đàn tốt hơn. Quyết định cuối cùng thuộc về bạn.

Để bắt đầu, sử dụng một cái kéo để cắt tất cả sáu dây (hoặc chỉ một dây nếu bạn thích). Dù sao, bạn cũng cần phải loại bỏ các mảnh dây nhỏ rơi quanh ngựa đàn.

thao-day-cu

Nếu bạn chọn cách tháo dây một cách an toàn hơn, bạn có thể tuột từng dây ra. Mặc dù cách này lâu hơn, nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về việc các mảnh dây rơi rải rác. Sử dụng dụng cụ Winner để quá trình nhanh chóng hơn. Nếu không có winner, bạn chỉ cần nới lỏng các dây cho đến khi có thể tháo nó ra khỏi cây đàn.

BƯỚC 2: LẮP DÂY GUITAR MỚI 

Chắc chắn rằng bạn không nên sử dụng dây sắt cho đàn classic, bởi điều này có thể gây áp lực quá mức lên cần đàn, dẫn đến cong vênh và nứt vỡ. Ngoài ra, âm thanh cũng sẽ trở nên không tròn và thiếu đầy đặn. Hãy luôn lựa chọn dây đàn nilon phù hợp cho chiếc Classic Guitar của bạn.

Để thay dây thứ 6, hãy luồn dây qua ngựa đàn. Nếu bạn muốn dây đi từ bên trong ra bên ngoài, đảm bảo rằng độ dài của dây là khoảng 4-5 inch, tương đương 10-12.5cm.

luon-day-qua-ngua-dan

Vòng dây quanh ngựa đàn một lần. Nếu bạn muốn dây đi theo nửa còn lại.

buoc-day

Sau đó, gập ngược dây lại và đẩy vào lỗ ngựa đàn. Điều này rất quan trọng để đảm bảo dây được đảm bảo chặt chẽ và không bị lỏng.

that-chat-day-dan

Thắt chặt hơn bằng cách kéo dây từ cả hai bên.

keo-day-dan

Hãy tiếp tục quá trình với các dây thứ 5 và thứ 4 giống như bạn đã làm với dây thứ 6. Tuy nhiên, ba dây cuối cùng sẽ có một số điểm khác biệt nhỏ.

buoc-cac-day-khac

Luồn dây từ bên trong ngựa đàn ra bên ngoài. Có thể bạn sẽ cần 4-5 inch tương đương 10 – 12,5cm dây đàn.

buoc-day-so-3

Vòng dây quanh ngựa đàn một lần. Gập ngược dây theo vòng ba lần. Điều này làm dây chặt và an toàn hơn, có nghĩa là nó ít có khả năng bị rơi ra.

that-chat-day-so-3

Thắt chặt hơn bằng cách kéo dây từ hai phía.

that-chat-day-so-3-2-vong

Tương tự với dây 2 và 1.

day-1-va-day-2

 

TẠI PHẦN NGỰA ĐÀN 

Quay khóa đàn cho đến khi lỗ khóa quay về phía trước đàn.

quay-khoa-dan

Luồn dây qua lỗ khóa

luon-day-qua-khoa-dan

Kéo phần dây bạn muốn cuốn xuống dưới chính dây đó.

buoc-day-vao-khoa-dan

 Tiếp tục quay khóa đàn

quay-khoa-dan-that-chat

 Giữ dây còn lỏng và quay khóa đàn cho đến khi đặt đến độ căng chuẩn.

DANH MỤC
Đánh giá và nhận xét bài viết
Capchar
shopdanguitar